Lưu ý quan trọng bố mẹ cần biết khi trẻ sốt cao

Khi con bị sốt, các mẹ đừng lo lắng và quá luống cuống mà hãy bình tĩnh tìm phương pháp tốt nhất làm cải thiện nhiệt độ cơ thể cho bé. Cụ thể là các ông bố bà mẹ cần chú ý những điều sau khi con bị sốt:

Những lưu ý khi trẻ bị sốt cao

Nếu trẻ bị sốt nhẹ và vẫn chơi giỡn bình thường, phụ huynh không nên ép trẻ phải nằm mãi trong nhà, có thể cho trẻ ra chơi bên ngoài nhưng phải tránh lúc nắng gắt hay khi thời tiết xấu. Nếu trẻ bị sốt cao thì nên cho trẻ nằm nghỉ nơi yên tĩnh trong nhà, thỉnh thoảng cũng có thể cho trẻ ra sân để vận động một chút.

huong-dan-me-cach-cham-soc-va-dieu-tri-tre-bi-sot-cao-tai-nha-de-be-khong-bi-co-giat-1

Khi trẻ tỉnh táo và uống được thì chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước. Việc truyền dịch lúc này là không cần thiết. Truyền dịch chỉ được chỉ định ở trẻ bị mất nước nặng và được thực hiện trong bệnh viện.

Theo các chuyên gia, một số trường hợp trẻ bị sốt cao dẫn đến co giật (hay được gọi là nóng làm kinh), thường gặp ở trẻ từ 3 tháng đến 5 tuổi (nhiều nhất từ 6 – 18 tháng) và hay tái phát (tỷ lệ tái phát 25%). Cơn co giật thường xảy ra ngắn (dưới 5 phút) và trẻ tỉnh táo sau co giật. Phụ huynh cần biết chăm sóc trẻ đúng cách để không đưa đến những tai biến do xử trí sai lầm.

Khi bị sốt rất cao, co giật, trẻ có thể tiết nhiều đàm gây tắc đường thở. Trẻ cũng có thể bị thiếu oxy não, tổn thương não do không hạ nhiệt tích cực khi co giật kéo dài.

tai-xuong-2

Các bước cần làm khi trẻ bị sốt cao so giật

Bước 1: Làm thông đường thở

– Đặt trẻ nằm nghiêng bên: Đàm nhớt chảy ra ngoài tránh tắc đường thở.

– Hút đàm nhớt nếu có sẵn dụng cụ hút.

Bước 2: Nhét hậu môn thuốc hạ nhiệt

– Cởi bỏ quần áo.

– Nhét hậu môn thuốc hạ nhiệt Paracetamol liều 10mg/kg/lần(6 tháng

– 1 tuổi: 1 viên 80mg; 1-5 tuổi: 1 viên 150mg)

Bước 3: Lau mát hạ sốt

tre-bi-sot1

– Nhúng khăn vào nước ấm (như nước tắm bé) hoặc nước thường, vắt ráo.

Đặt ở nách, bẹn và lau khắp người. Thêm nước ấm vào nếu cần.- Thay khăn mới mỗi 2-3 phút.

– Ngưng lau mát khi nhiệt độ nách < 380C.Tất cả trẻ co giật sau khi sơ cứu phải đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Trường hợp thấy trẻ sốt quá cao, không hạ nên nhanh chóng mang con tới bệnh viện để được truyền nước, hạ nhiệt và được bác sỹ hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời. Vì sốt ở trẻ rất dễ dẫn tới những biến chứng về não nên không được để liều sẽ gây nguy hiểm cho con yêu của bạn.