Bé con sẽ làm gì vào những ngày đầu tiên chào đời?

Trẻ sơ sinh có những đặc điểm và sinh hoạt hoàn toàn khác với người lớn, vì vậy ngay từ khi mang bầu các bà mẹ nên tìm hiểu trước về các bé sơ sinh để khỏi phải bỡ ngỡ. Những ngày đầu mọi sinh hoạt của bé sẽ được mẹ quan sát kỹ càng và nó sẽ trở thành những điều rất quen thuộc và đáng yêu với mẹ ở những ngày sau đó.

Giờ đầu tiên khi bé chào đời

tim-hieu-ve-tre-so-sinh1

 Nếu trẻ sinh đủ tháng, cân nặng trung bình của trẻ khoảng 3,5kg . Nếu bạn sinh thường, em bé của bạn sẽ có thể thở bằng phổi dễ dàng và có hệ hô hấp tốt hơn. Khi đặt trẻ trực tiếp lên bụng mẹ, trẻ có thể tiến tới ngực mẹ và loại bỏ lớp nước ối trơn trượt ra khỏi người. Tiếp theo, trẻ bắt đầu có những hành vi bản năng đầu tiên như bò trườn để tìm đầu vú mẹ và bú sữa.

Bé ăn uống như thế nào?

 Khi ngậm đầu vú, trẻ có thể tự bú sữa mẹ giống như bản năng tự nhiên. Trong khoảng 36 giờ đầu hoặc lâu hơn, trẻ sẽ bú được một lượng lớn sữa non vào trong bụng để kích thích ruột hoạt động và kích hoạt hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Giấc ngủ của bé ra sao?

 Sau khi sinh, trẻ gần như ngủ trong 24 giờ đầu tiên và chỉ thức tỉnh từ 1 đến 2 lần để bú. Ngủ chính là cách trẻ phục hồi sức khỏe. Cũng trong giai đoạn này, da trẻ vàng hơn lúc mới sinh nhưng đây không phải là dấu hiệu nguy hiểm nên mẹ không cần lo lắng. Sau 2 đến 3 ngày, trẻ sẽ ngủ ít đi và cần bú nhiều hơn.
 tim-hieu-tre-so-sinh4

Tần suất đi tiểu tăng dần sau 24h

 Cơ thể trẻ sơ sinh vẫn còn lưu trữ rất nhiều chất lỏng từ nước ối trong bào thai. Trong 24 giờ đầu tiên, trẻ sẽ đi tiểu lần đầu nhưng tần suất đi tiểu sẽ tăng dần trong những ngày tiếp theo lên đến khoảng 5 lần/ngày.

Đại tiện có sự khác biệt gì?

 Lần ị đầu tiên cho biết hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động bình thường sau khi bú sữa và loại bỏ chất thải. Phân của trẻ sẽ có sự thay đổi màu sắc trong từng giai đoạn khác nhau. Trong những ngày đầu, phân su của trẻ sẽ có màu xanh nâu, sau đó chuyển sang xanh vàng. Đến ngày thứ tư phân có màu vàng giống mù tạt và đây là màu phân đặc trưng của trẻ bú sữa mẹ.

Tâm trạng của bé sẽ như thế nào?’

tim-hieu-ve-tre-so-sinh1

  Da trẻ vàng là một trong những dấu hiệu cho biết trẻ buồn ngủ. Mẹ không nên đánh thức con trong lúc này bởi thời điểm đó trẻ cần ngủ nhiều hơn nạp năng lượng. Nếu đánh thức, trẻ có thể có những biểu hiện khó chịu như kêu ọ ẹ và vận động chân, tay, đầu mạnh.

Cân nặng của bé thay đổi

 Hầu hết trẻ sơ sinh đều giảm cân nặng trong tuần đầu tiên do đào thải nước ối ra khỏi cơ thể, và cân nặng của trẻ sẽ tăng trở lại vào tuần thứ 2. Nếu trẻ giảm khoảng 10% cân nặng so với lúc mới sinh, điều này cũng không đáng lo. Sau đó, trẻ có thể lấy lại được cân nặng nhờ bú đủ sữa mẹ.
Đây là khoảng thời gian khá khó khăn mà bất cứ bà mẹ nào cũng phải trải qua, nhưng sau này khi bé con đã lớn hơn thì đó lại là những kỷ niệm đẹp mẹ không thể nào quên được.