Bí kíp cho con uống thuốc dễ như ăn kẹo

Đối với trẻ nhỏ khi ốm mẹ phải rất khó khăn để có thể cho con uống thuốc. Nhiều bà mẹ chia sẻ phải sử dụng đủ chiêu trò mới có thể cho trẻ uống được thuốc. Nhiều bà mẹ thiếu kiên nhẫn đành phải cho con uống thuốc theo kiểu bắt ép đầy tiếng khóc thét và nước mắt. Vậy làm cách nào để có thể cho bé uống thuốc dễ dàng như ăn kẹo?

Linh hoạt nhiều cách khi cho con uống thuốc

cho-con-uong-thuoc

Nếu nhóc con không chịu dùng muỗng uống thuốc, mẹ có thể thử cho trẻ uống thuốc bằng xi-lanh, hoặc dùng đến một chiếc ly nhỏ. Lưu ý, sử dụng ly có số đo chính xác để canh liều lượng. Bất kỳ sự thay đổi trong cách tiếp cận cũng giúp mẹ đánh lạc hướng để con chịu uống thuốc.

Chia thuốc thành từng phần nhỏ

Thay vì cho bé uống tất cả cùng lúc, mẹ hãy chia thuốc thành nhiều lần uống. Cách này sẽ giúp bé dễ nuốt thuốc hơn. Tuy nhiên, chống chỉ định với những bé cảm thấy cách này chỉ như kéo dài thêm “cực hình”.

Cải trang thuốc

Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc giấu thuốc trong thực phẩm hoặc đồ uống. Nếu có thể, mẹ hãy bỏ thuốc vào những món ăn yêu thích của trẻ. Lưu ý: Khi kết hợp với một món gì khác, bé cưng sẽ cần phải ăn hết món đó mới có đủ liều lượng thuốc.

meo-cho-con-uong-thuoc

Đặt thuốc vào miệng con đúng vị trí

Trước và giữa lưỡi là khu vực tập trung nhiều gai vị giác nhất. Thay vì đặt thuốc tại vị trí nhạy cảm này, mẹ hãy chọn một vị trí “chiến thuật” hơn. Chẳng hạn, mẹ nên đặt thuốc vào phần nướu phía sau và bên trong má, nơi thuốc sẽ dễ trôi xuống cổ họng. Hơn nữa, vị trí này không ảnh hưởng nhiều đến vị giác của trẻ. Cách này đòi hỏi phải khéo léo khi một tay giữ bé ngồi yên, tay còn lại phải canh đúng vị trí.

Cho bé tự quyết định uống

Với những bé từ 3-4 tuổi, mẹ có thể cho con chọn lựa giữa uống thuốc trong ly nước hay dùng ống xi-lanh. Cách này sẽ giúp bé cảm thấy chủ động hơn, vì đã được tự đưa ra quyết định. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé chọn thời điểm uống thuốc hoặc mùi vị của thuốc nếu có thể.

Chơi trò bác sĩ cho trẻ uống thuốc

Để bé giả vờ làm bác sĩ cho thú bông của mình uống thuốc trước khi bạn đưa thuốc cho bé. Việc này giống một liều thuốc tâm lý sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

cho-con-uong-thuoc3

Đừng nói dối sẽ làm trẻ ghét thuốc

Nếu thuốc đắng, hoặc có vị không ngon, đừng bao giờ nói với trẻ rằng thuốc này rất ngon. Thay vào đó, hãy giải thích tác dụng chữa bệnh của thuốc, nói rằng thuốc sẽ giúp bé giảm khó chịu.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quá căng thẳng khi cho bé uống thuốc. Nếu mẹ vui vẻ, thoải mái, bé cưng sẽ cảm thấy việc uống thuốc không khó khăn. Ngược lại, mẹ nhăn nhó sẽ làm bé nghĩ đây là một việc không dễ dàng, thậm chí khó chịu.

Với những mẹo nhỏ trên đây mẹ sẽ dễ dàng hơn mỗi khi cho con bú. Hãy nhớ cần một chút kiên nhẫn với con và cố gắng để bé uống thuốc dễ dàng mà không gây sặc,  khóc thét nhé các bà mẹ.