Home / Máy hút sữa bằng tay / Những trường hợp đặc biệt khi cho con bú như thế nào?

Những trường hợp đặc biệt khi cho con bú như thế nào?

Có một số trường hợp đặc biệt gây khó khăn trong việc cho con bú sau sinh thật sự là vấn đề khó nói đối với các chị em. Tuy nhiên, nó lại là vấn đề vô cùng quan trọng cần tìm giải pháp giải quyết nhanh chóng để đảm bảo mang nguồn dinh dưỡng tốt nhất đến với con yêu ngay từ khi mới chào đời. Vậy Các trường hợp khó khăn cho con bú là gì và có các cách nào để khắc phục?

Cho con bú trường hợp đầu ti to

Mẹ có đầu ti to, trẻ sơ sinh sẽ rất khó để bú mẹ, bởi bé chỉ bú được khi miệng ngậm cả núm vú và một phần quầng vú. Trong khi, vì ti mẹ quá to, miệng em lại quá bé, làm sao có thể “bám” vào để bú mẹ sữa?

cho-con-bu-dung5

Nếu sữa mẹ ra nhiều, bé sẽ không mấy vất vả để bú chỉ qua đầu ti mà không cần đến sự hỗ trợ của việc tác động vào các tia sữa ở quầng vú. Tuy nhiên, với những mẹ có nguồn thức ăn hạn hẹp và có đầu ti to, việc bé chỉ ngậm đầu ti thôi để bú sữa dường như quá gian nan.

Lời khuyên cho mẹ:

-Sử dụng máy hút sữa trước khi cho bé bú. Tác động của lực hút có thể giúp kéo dài kích thước của núm vú và hỗ trợ bé bú mẹ dễ dàng hơn.

-Nếu ngực lúc nào cũng căng sữa, trước khi bé ăn, mẹ nên vắt bớt lượng sữa ra. Khi bầu ngực mẹ nhẹ nhàng và mềm mại hơn, bé cũng bú nhanh hơn.

-Tư vấn ý kiến của bác sĩ để tìm ra cách cho con bú đơn giản mà hiệu quả hơn. Nếu cảm thấy không khắc phục được và bé cứ khó chịu mỗi khi bú, thì mẹ nên vắt hoặc bơm sữa ra bình. Khi bé lớn hơn, có thể thử cho bé bú mẹ lại mà không cần qua trung gian.

Cho con bú trường hợp núm vú bị tụt vào trong

Khoảng 10% phụ nữ sở hữu đầu ti bị thụt vào trong. Khi mang thai, ngực tăng kích cỡ, núm vú cũng tự nhiên nhô ra ít nhiều, từ đó tạo điền kiện cho em bé khi ra đời bú dễ dàng hơn. Bất kể đầu ti to hay nhỏ, miễn là bé con vẫn bú được và tăng cân đều đều, mẹ không cần phải tìm cách để khắc phục.

cho-con-bu-dung4

Đôi khi lúc bú mẹ, bé không tỏ thái độ gì, nhưng đừng vì thế mà mẹ làm lơ. Theo dõi sức khỏe và quá trình tăng cân của con để nắm rõ liệu bé có gặp khó khăn khi bú mẹ hay không. Trẻ thiếu cân, bị mất nước và vàng da chính là hệ quả của việc thiếu hụt chất dinh dưỡng thiết yếu.

Đôi khi, mẹ chỉ có một bên ngực là đầu ti thụt vào, bên kia vẫn hoàn toàn bình thường. Mẹ có thể cho bé bú bên bình thường, và sử dụng máy bơm sữa cho ngực bên kia để duy trì nguồn sữa và giữ cho bộ ngực đẹp đều.

Lời khuyên cho mẹ:

-Cuối thai kỳ, tư vấn ý kiến của bác sĩ liệu mẹ bé có đang sở hữu núm vú bị tụt vào trong không. Một khi nhận được kết quả, bạn sẽ tránh được sự bối rối, lúng túng khi lần đầu cho con bú và gặp trục trặc.

-Đừng cố gắng kích thích núm vú bằng cách kéo đầu ti ra ngoài trong thai kỳ, đặc biệt là những tuần cuối, trừ phi bác sĩ yêu cầu. Dùng tay kích thích đầu ti gây ra các cơn co thắt tử cung, cuối cùng dẫn đến sinh non.

-Thử sử dụng máy bơm sữa trước khi cho bé bú, để đầu ti lộ ra ngoài.

-Nếu ngực đang căng sữa, vắt một ít ra để bé bé sau đó dễ hơn với bầu ngực nhẹ và mềm.

-Sử dụng hai ngón tay giữ núm vú, theo kiểu chữ C (ngón cái và ngón trỏ) hoặc chữ V (ngón trỏ và ngón giữa) khi cho bé bú.

-Theo dõi tình trạng “chất thải” của bé, sức khỏe lẫn cân nặng để đảm bảo bé vẫn đang nhận đủ dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ.

Cho con bú với bầu ngực quá lớn

Bầu ngực quá lớn, không có nghĩa sữa sẽ nhiều và hoàn toàn tích cực với trẻ sơ sinh và cả người mẹ. Nhất là với ai làm mẹ lần đầu, rất khó để tìm vị trí phù hợp để cho bé bú, đặc biệt là những ngày đầu sau sinh. Hơn nữa, không ít mẹ còn lo bé con bị ngạt thở khi bú mẹ. Tình trạng căng và đau do ngực quá lớn cũng diễn ra thường xuyên hơn.

cho-con-bu-dung

Mẹ có thể “bỏ túi” 5 bí kíp cho con bú với bầu ngực lớn sau:

-Trong thai kỳ, tham gia lớp học tiền sản, lớp học dạy cho con bú để thoải mái và tự tin hơn lúc bé ra đời.

-Nhờ y bác sĩ giúp đỡ vào ngày đầu sau khi sinh con về việc cho con bú.

-Sử dụng máy hút sữa trước khi cho bé bú để làm nhẹ và dịu bầu ngực.

-Giữ núm vú bằng hai ngón tay theo kiểu chữ C.

-Nếu lo sợ bé bị ngạt thở, nhờ bác sĩ hướng dẫn mẹ cho con bú theo cách bất đối xứng (mặt bé đối diện với ngực mẹ thay vì song song).

Tất nhiên những khó khăn khi cho con bú do một số trường hợp đặc biệt này xảy ra không quá phổ biến của các chị em. Tuy nhiên, nếu bạn không may mắn nằm trong số ít đó thì vẫn có những phương pháp phù hợp để có thể mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho bé yêu nhà bạn. Vì vậy mẹ đừng quá lo lắng mà hãy chú ý chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình.

About anhhoang

Check Also

Chọn mua cây lau nhà thông minh loại nào tốt trên thị trường

Hàng ngày, công việc lau dọn nhà cửa cũng khá mệt và tốn rất nhiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *