Nhận biết và tìm cách đối phó với bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh kịp thời

Tiêu chảy là căn bệnh tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời. Nói gây mất nước rất nhanh cho cơ thể và khiến cho con người kiệt sức. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bệnh tiêu chảy càng trở nên nguy hiểm và cần đề phòng nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển và tính mạng của bé. Đó là lý do bất cứ bà mẹ nào cũng cần nhận biết và biết cách đối phó với bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Làm sao để nhận biết trẻ sơ sinh tiêu chảy?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy không chỉ là hiện tượng phân lỏng mà còn là phân dạng nước trên 3 lần/ngày có khi trên 10 lần/ngày. Tuy nhiên, phân của bé bú sữa mẹ có màu vàng nhạt, nhẹ hoặc thậm chí khá lỏng và thường chứa những mẩu nhỏ giống như từng hạt. Bé bú mẹ có thể đi ngoài sau mỗi lần bú, trẻ ăn sữa công thức đi ngoài ra phân màu vàng cho tới màu rám và có độ rắn tương đương với bơ lạc.

tiêu chảy ở trẻ sơ sinh3

Đôi khi phân màu xanh nhạt cũng là bình thường không đáng lo, miễn là bé vẫn ăn uống và phát triển bình thường. Bạn không nên lo lắng trừ khi phân của bé hơi trắng và giống như màu đất sét, chảy nước và đầy nước nhầy hoặc cứng và khô. Đó là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Nếu thấy phân đen như bã cà phê hay có máu hãy gọi cho bác sĩ ngay bởi đó là dấu hiệu nguy hiểm.

Dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ bị tiêu chảy

Hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu thấy con bạn có những biểu hiện sau:

  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị tiêu chảy
  • Trẻ tiêu chảy và sốt từ 38.5 độ trở lên
  • Bé bị nôn ói nhiều
  • Bé li bì hay thấy khó chịu và không muốn ăn
  • Có dấu hiệu thiếu nước như miệng khô hoặc không đi tiểu trong 3 giờ trở lên

tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Trẻ có thể bị mất nước rất nhanh. Nếu con bạn nhỏ hơn 3 tháng tuổi và bị sốt cùng với bị tiêu chảy hãy gọi ngay cho bác sĩ nhi. Nếu bé lớn hơn 3 tháng tuổi và từng bị tiêu chảy nhẹ kèm sốt nhẹ trong hơn 1 ngày hãy kiểm tra xem bé có đi tiểu bình thường không, đồng thời kiểm tra thân nhiệt  của con bằng nhiệt kế rồi gọi cho bác sĩ nhi.

Đối phó với bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Một bệnh nhiễm trùng do virus gây ói mửa và tiêu chảy có thể khiến bé nhà bạn khó chịu trong 1 đến 2 ngày. Nếu bé không nhiễm bệnh dịch thì các triệu chứng sẽ tự hết.

tiêu chảy ở trẻ sơ sinh1

Bác sĩ nhi sẽ khuyên bạn cho bé uống nước bù điện giải để bù lại lượng chất lỏng và các chất điện giải như Natri và Kali bị mất do tiêu chảy. Nếu mẹ đang cho con bú, bác sĩ nhi rất có thể sẽ khuyên bạn tiếp tục cho bú như bình thường. Nếu con bạn ăn sữa công thức bác sĩ nhi có thể sẽ hướng dẫn bạn cho bé uống thức uống đặc biệt có chứa các chất điện phân và đường.

Các hiệu thuốc có bán các dịch vụ uống pha sẵn với tỷ lệ cân bằng các chất điện giải cho trẻ mới sinh và trẻ dưới 3 tháng tuổi các giải pháp tại nhà có thể không có tỷ lệ điện giải chính xác và do đó không nên dùng.