Những điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà chung cư

 
Cùng với việc gia tăng dân số nhanh chóng tại những khu độ thi mới thì xu hướng chọn chung cư làm nơi ở là lựa chọn phù hợp với những đôi vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, nhà chung cư có những khác biệt nhất định so với nhà phố nên khi chủ sở hữu muốn sửa nhà thì sẽ có nhiều vấn đề phát sinh hơn vì việc sửa chữa nhà sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chung mang tính thống nhất của các căn hộ lân cận. Dưới đây là những việc bạn phải làm cũng như những lưu ý khi tiến hành Sửa chữa nhà chung cư:
1. Xin phép chủ đầu tư
Điều cần làm đầu tiên là thỏa thuận với nhà đầu tư phương án sửa chữa căn hộ. Sau khi đã được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản bạn cso thể tiến hành sửa chữa nhà chung cư theo những gì đã cam kết trong văn bản. Không được tự ý sửa chữa những phần của chung cư khi chưa được chủ đầu tư đồng ý về những phương án cải tạo bạn đưa ra. Ngoài ra, những phần mà chủ đầu tư không chấp thuận thay đổi thì bạn không được tiến hành cải tạo. Ví dụ như những phần bên ngoài tạo nên sự đồng nhất của khu chung cư như cửa, màu sơn, vật liệu ban công. Không được cơi nới gây ảnh hưởng đến những căn hộ khác hoặc ảnh hưởng đến kết cấu cơ bản của căn hộ bạn đang sử dụng. Ngoài ra bạn cần thực hiện trong khung giờ quy định để tránh ảnh hưởng đến những căn hộ khác. Nếu xảy ra bất cứ những thiệt hại nào cho những căn hộ khác do việc sửa chữa căn hộ của mình gây ra thì chủ sở hữu cần có trách nhiệm bồi thường và khôi phục lại nguyên trạng ban đầu.
2. Xin cấp phép xây dựng
Khi muốn sửa chữa lại chung cư cần đến các cơ quan hành chính nhà nước để nộp hồ sơ theo qui định của pháp luật. Hồ sơ gồm có đơn xin cải tạo sửa chữa nhà, cam kết vận chuyển chất thải rắn để không gây ô nhiễm môi trường; bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ảnh chụp mặt đứng hiện trạng ngôi nhà; 4 bản vẽ thiết kế. Cơ quan hành chính nhà nước sẽ giải quyết trong vòng 15 ngày kể từ ngày chủ sở hữu nộp hồ sơ.
3. Một số những lưu ý khác
Cần tìm hiểu và tham khảo ý kiến để lựa chọn những nhà thầu cung cấp các dịch vụ sửa chữa nhà cửa uy tin vì bạn không thể tự mình sửa chữa nhà được. Phổ biến cho nhà thầu những qui định chung trong khu chung cư để đảm bảo an toàn cũng như không gây xáo trộn trong sinh hoạt trong cuộc sống người dân. Cần chấp hành các qui định về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong khu nhà chung cư.