Chứng tăng triglyxerit máu

Ở tuổi 60, theo một số tác giả, nồng độ triglyxerit ở nam cao hơn nữ là 0,2-0,5g/l (0,22-0,55mmol/l). Ở tuổi 70 sự khác biệt về giới tính bắt đầu mất đi do giảm lượng triglyxerit ở nam giới. Việc tăng nồng độ trilyxerit cao hơn 1,5g/l (1,65mmol/l)- gọi là chứng tăng triglyxerit máu, tương tự tăng cholesterol máu, đó là các yếu tố nguy hại, làm tăng tần suất các bệnh thuộc hệ tim mạch. Tăng lượng triglyxerit theo tuổi có thể là tạo điều kiện làm chậm lại các quá trình tiêu mỡ, liên quan đến giảm hoạt tính các men tiêu mỡ, làm suy giảm vận chuyển lipid từ máu vào tổ chức.
Các acid béo, mặc dù với nồng độ thấp trong máu (100-230mg/l) nhưng là một trong những nguồn năng lượng cơ bản để các tổ chức làm việc tích cực (như cơ tim, cơ bắp, gan). Ngoài ra chúng còn tham gia vào việc tạo thành triglyxerit, phospholipid, glycolipid, este của cholesterol và hàng loạt các hợp chất đặc biệt khác. Trước đây không có ý kiến thống nhất về những biến đổi theo tuổi của các acid béo. Hiện này theo ý kiến của nhiều tác giả đã xác nhận sự thay đổi theo tuổi, tăng mức các acid béo trong máu người khi về già.
Lipoproteid được thể hiện một phức hợp hoà tan, được tạo bởi các lipid huyết thanh và các protein đặc biệt, đó là aporotein. Chức năng cơ bản của chúng là vận chuyển lipid. Căn cứ vào sự di chuyển của chúng trên diện di và tỷ trọng, các lipoproteid plasma được chia làm 4 loại: chilomicrom (CM), các lipoproteid tỷ trọng rất thấp (LPTTRT, hoặc tiền β- lipoproteid), lipoproteid tỷ trọng thấp (LPTTT hoặc β lipoproteid) và lipoproteid tỷ trọng cao (LPTTC hoặc – α lipoproteid). Sự khác biệt về tính chất và chức năng của các lipoproteid là do bới kích thước của chúng, thành phần hoá học, bởi tỷ lệ của lipid và protein trong đó. Hiện nay người ta cho rằng LPTTRT và LPTTT thực hiện việc vận chuyển cholesterol và triglyxerit, chủ yếu từ gan đến tổ chức ngoại biên, nói riêng đến các mạch máu; còn LPTTC – chuyển cholesterol từ các tổ chức vào gan. Việc tăng loại lipoproteid này hoặc khác kèm theo năng lượng cholesterol, triglyxerit hoặc cùng cả hai, gọi là tăng lipoproteid huyết (hyperlipoproteinemia-HLP). Khi già lượng lipoproteid gây vữa xơ tăng lên – đó là LPTTRT và LPTTT; nếu như ở tuổi 45-59 lượng tổng thể cơ bản là do LPTTT mang cholesterol, thì ở tuổi 60 và cao hơn là do LPTTRT chủ yếu vận chuyển triglyxerit. Những biến đổi này mang đặc điểm giới tính rõ ràng (Xem bảng 21).
Các ion vô cơ và các yếu tố vi lượng
Lượng ino Na+ và K+ trong máu ở người thực tế khoẻ mạnh không thấy có dao động rõ rệt theo tuổi. Ở người có tuổi và người già khi duy trì mức hằng định các ion K+ trong máu thì sẽ giảm mức thải chúng từ nước tiểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *