Home / Máy hút sữa bằng tay / Hệ thống đông máu

Hệ thống đông máu

Qua hệ thống đông máu đưa ta đến hiểu biết các cơ quan tổng hợp, sinh sản và sử dụng các yếu tố đông máu và chống đông máu (gan, lách, phổi, tuỷ xương, thành mạch) và sự cân bằng động hoặc hằng định tương đối trong hoạt động của hệ thống mà được duy trì bởi chế điều hoà thần kinh thể dịch.
Sau tuổi 50 hoạt động của hệ thống đông máu có sự chệch choạc nhất là giữa các thành phần của hệ thống đưa đến rối loạn tính bền vững của nó. Số lượng một số thành phần tăng lên, ngược lại một số thành phần khác giảm xuống. Nồng độ các yếu tố nhất định nào đó của đông máu tăng lên rõ rệt, như fibrinogen và yếu tố VIII. Đến 70 tuổi nồng độ fibrinogen được tăng lên 50%, và những năm tiếp theo đến 100% và cao hơn. Lượng yếu tố VIII tăng lên 18%, và những năm tiếp theo đến 100% và cao hơn. Lượng yếu tố VIII tăng lên 18% ở lứa tuổi 50-60, còn đến 70 tuổi tăng lên 50% và cao hơn. Các tác giả cũng cho biết sự khác nhau về lượng fibrinogen giữa nam giới có tuổi và già so với nữ giới cùng lứa tuổi. Ở thời kỳ từ 50 đến 60 tuổi nồng độ các yếu tố V tăng lên 14,2%, còn yếu tố VII-9,7%. Ở tuổi 70 tăng nồng độ yếu tố V đến 20%. Nhưng cần thấy rõ rằng, tăng nồng độ các yếu tố được đề cập ở trên được quan sát thấy không phải ở tất cả người có tuổi và người già. Hầu như ở một nửa số người được nghiên cứu, nồng độ các yếu tố này bị giảm. Qua các tư liệu được dẫn, chứng minh sự có mặt của tăng hoạt tính đông máu rõ rệt ở người có tuổi và người già. Trong thời kỳ này cơ thể đang tăng trưởng chiều cao, thể tích mạch máu, tổ chức cơ cũng như các tổ chức khác tăng lên, cho nên lực co bóp của tim, thể tích phút tăng lên. Các tác giả còn cho biết liên quan đến vấn đề này, các số liệu thu được khi xác định test trombo cho biết – ở người 20 -30 tuổi chủ yếu là mức yếu tố IV và V của test trombo, ở người 50-59 tuổi – mức VI (68% trường hợp), ở người 60-74-mức VI (52% trường hợp) và mức VII (66% trường hợp). Những số liệu đã dần cho thấy tăng mức test trombo, xác nhận về sự tăng hoạt tính đông máu ở các giai đoạn muộn của phát triển cá thể.
Chú ý đặc biệt về tình huống, nồng độ nhân tố làm ổn định fibrin được tăng lên đó là fibrinase (yếu tố XIII). Yếu tố này sẽ xác định độ bền vững của cục đông fibrin hoặc cục nghẽn và tham gia vào việc chuyển fibrin S hòa tan và fibrin không hòa tan. Ở mức đáng kể sự hiện diện của chứng ưa chảy máu hoặc biến chứng do tắc nghẽn mạch liên quan với nồng độ của yếu tố XIII. 

About admin

Check Also

Chọn mua cây lau nhà thông minh loại nào tốt trên thị trường

Hàng ngày, công việc lau dọn nhà cửa cũng khá mệt và tốn rất nhiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *